CHƯƠNG TRÌNH SINH HỌC KHOA HỌC HỘI LỌC MÁU VIỆT NAM: “ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH LỌC MÁU TOÀN DIỆN – VAI TRÒ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ DINH DƯỠNG”

Ngày 19 tháng 5 năm 2022, Hội Lọc máu Việt Nam kết hợp cùng Bộ môn Khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình sinh học khoa học chuyên đề: “Chăm sóc người bệnh lọc máu toàn diện – Vai trò của điều dưỡng và dinh dưỡng”. Chương trình có sự tham gia của 500 cán bộ y tế là y bác sỹ, điều dưỡng làm việc trong lĩnh vực Thận – Lọc máu trên toàn quốc dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến qua phần mềm Zoom meeting.BS. Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Lọc máu Việt NamPGS. TS. BS. Lê Việt Thắng – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Lọc máu Việt Nam đã tham gia chương trình với vai trò chủ tọa, cùng các bài trình bày của 6 báo cáo viên trong nước và quốc tế. Tại đây, các vấn đề đang được quan tâm trong lĩnh vực Thận – Lọc máu như: thích nghi với Covid trong thận nhân tạo, dinh dưỡng cho người bệnh lọc máu, vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc giảm nhẹ… đều đã được đưa ra chia sẻ và thảo luận.

                                        Chủ tọa và người tham dự trực tiếp tại Hội trường Bộ môn Khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103

Về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh lọc máu, chia sẻ tại chương trình, PGS. Friede Inrijanto – Chủ nhiệm Khoa Thận Lọc máu, Bệnh viện Soeradji Tirtonegoro, Indonesia cho thấy thực trạng suy dinh dưỡng năng lượng đạm với tần suất lên đến 70% người bệnh lọc máu là một trong những yếu tố tiên lượng mạnh nhất  về sống còn của người bệnh, do đó chăm sóc dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng đường miệng luôn được ưu tiên lựa chọn, trường hợp không cung cấp đủ dinh dưỡng, cán bộ y tế cần cân nhắc chỉ định dinh dưỡng đường tĩnh mạch, với người bệnh lọc máu sẽ áp dụng dinh dưỡng tĩnh mạch trong quá trình lọc máu.

   Công ty CPDP Otsuka Việt Nam tại chương trình

Công ty Cổ phẩn Dược phẩm Otsuka Việt Nam tham gia chương trình với vai trò nhà tài trợ. Đồng hành cùng Hội Lọc máu Việt Nam từ ngày mới thành lập, Công ty CPDP Otsuka Việt Nam luôn thể hiện nỗ lực trở thành đối tác dinh dưỡng lâm sàng đáng tin cậy, bằng việc cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt và hoạt động hợp tác với các hiệp hội y khoa trong nước trong việc tổ chức những chương trình khoa học mang lại nhiều giá trị thiết thực.