Câu hỏi thường gặp
Là các bệnh lý ở gan do di truyền hoặc nhiễm virus, uống rượu… gây ra với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan. Theo thời gian, tổn thương tạo thành các dải xơ (sẹo), dẫn đến suy gan, đe dọa tính mạng người bệnh.
Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hiện nay Việt Nam có khoảng 7,8 triệu trường hợp mắc viêm gan B mạn tính, hơn 13.000 người bị xơ gan mất bù, gần 6.000 người mắc ung thư tế bào gan và hơn 6.400 trường hợp tử vong do bệnh gan.
Gan được xem như “nhà máy” để chuyển hóa, dự trữ các chất dinh dưỡng và thải độc nhằm duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Các chất dinh dưỡng (đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin) từ thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và đào thải. Bên cạnh đó, gan còn có chức năng chuyển hóa và đào thải rượu.
Vì gan có vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất dinh dưỡng như vậy, nên một khi gan bị suy hay xơ hóa sẽ dẫn đến ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng, hoặc có cảm giác buồn nôn, … dẫn đến người bệnh bị suy dinh dưỡng. Tần suất suy dinh dưỡng từ 20 – 60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng. Suy dinh dưỡng nặng thường gặp trong xơ gan giai đoạn cuối.
Biểu hiện của suy dinh dưỡng:
- Biếng ăn hay ăn uống kém (dưới 50% so với lúc bình thường).
- Sụt cân nhiều không chủ ý.
- Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.
- Đi lại yếu, mệt mỏi.
Suy dinh dưỡng: là bất lợi cho bệnh nhân bệnh gan, vì cơ thể mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do cơ thể giảm khả năng đề kháng, dễ bị biến chứng và tử vong. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ có chất lượng sống kém và giảm khả năng sống còn.
- Phòng ngừa hay điều trị suy dinh dưỡng.
- Cải thiện chức năng gan.
- Nâng cao chất lượng sống.
- Kéo dài thời gian sống còn.
- Tuyệt đối không uống rượu.
- Nên ăn ít nhất 4 bữa trong ngày (3 bữa ăn chính, 1 – 3 bữa ăn phụ), trong đó duy trì bữa ăn phụ vào buổi tối (khoảng 8 – 9 giờ tối) với thức ăn nhẹ hay thức uống, sữa có hàm lượng cao BCAA (axít amin phân nhánh) là quan trọng vì sẽ tốt cho gan và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.
- Ăn chất tinh bột đường (cơm, bún, miến, …) nhiều hơn so với bình thường sẽ giúp gan dự trữ lại nguồn năng lượng bị hao hụt trong ngày (trừ trường hợp đái tháo đường).
- Lượng đạm (thịt, cá, đậu hũ, …) cần ăn trong ngày cũng tương tự lúc bình thường: 80 – 100 g cá (không tính xương), thịt nạc hoặc đậu hũ cho mỗi bữa ăn. Đạm từ cá và sữa có lợi cho người bệnh gan vì dễ tiêu hóa.
- Không cần giảm béo nhiều, ăn lượng vừa phải vì chất béo giúp hấp thu nhiều vitamin (A, D, E, K) và tham gia rất nhiều các hoạt động chức năng của cơ thể (tái tạo lại tế bào, miễn dịch, và quá trình đông máu…vv). Chỉ ăn ít chất béo trong trường hợp khó tiêu hay vàng da, ứ mật. Nên ăn chất béo từ cá (cá thu, trích, ngừ hoặc cá hồi) và từ các loại dầu ăn.
- Hạn chế thức ăn nhiều cholesterol và mỡ động vật (mỡ heo, bò, nội tạng hoặc da heo, gà, vịt).
Tăng cường chất khoáng, chất xơ và vitamin từ rau, củ và trái cây tươi: 100 – 120 g rau, củ cho mỗi bữa ăn, trái cây 200 – 300 g trong ngày.
» Thức ăn hay thức uống, sữa giàu axít amin phân nhánh (BCAA):
Loại axít amin này đặc biệt có lợi cho người bệnh gan vì:
- Là nguồn cung cấp năng lượng cho chơ thể.
- Giúp cơ thể tổng hợp đạm tốt hơn.
- Cải thiện chức năng gan.
- Giảm nguy cơ phải nhập viện.
- Phòng ngừa bệnh não gan (hôn mê gan).
Axít amin phân nhánh có nhiều trong đạm thực vât như đậu đỗ hay sữa dành cho bệnh nhân gan.
» Khoáng chất và vitamin sẽ giúp:
- Tăng cường sức đề kháng cơ thể.
- Duy trì tốt cho các hoạt động chức năng của cơ thể.
- Trường hợp ăn không đủ trái cây (sinh tố) hay rau, củ xanh, người bệnh có thể bổ sung thêm viên đa sinh tố (B, C complex).
» Chất xơ:
- Giúp phòng táo bón, vì táo bón ở bệnh nhân xơ gan nặng là bất lợi, làm tăng nguy cơ hôn mê gan.
- Chất xơ lấy từ rau xanh, củ hay trái cây hoặc sản phẩm có hàm lượng cao chất xơ tan.
Nếu mệt mỏi, ăn ít hoặc có suy dinh dưỡng, người bệnh có thể bổ sung sữa dinh dưỡng với các đặc điểm sau:
- Đầy đủ dưỡng chất và cân đối giữa các chất dinh dưỡng.
- Giàu axít amin phân nhánh (BCAA) (chiếm khoảng 50% tổng lượng đạm).
- Chất béo tốt: ít béo bão hòa, ít cholesterol, chứa nhiều axít béo không bão hòa.
- Cung cấp đầy đủ chất khoáng và vitamin theo nhu cầu hàng ngày.
- Sản phẩm đã được chứng minh có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.
- Có nguồn gốc rõ ràng.
Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân bệnh gan đã cho thấy rằng, việc duy trì bữa ăn phụ vào buổi tối trước khi đi ngủ với thức ăn nhẹ hay thức uống, sữa có hàm lượng cao axít amin phân nhánh (BCAA) là quan trọng vì sẽ tốt cho gan và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.
Bữa ăn nhẹ buổi tối giúp cân bằng ni-tơ, tăng khối lượng cơ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tần suất và mức độ bệnh não gan và tăng khả năng sống còn.
AMINOLEBAN ORAL hương vị cam, là thực phẩm dinh dưỡng y học bổ sung đầy đủ 5 nhóm dưỡng (Đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất) với tỷ lệ axít amin phân nhánh/ axít amin thiệt yếu (tỷ lệ BCAA/AA) = 45%, tỷ lệ này cần thiết cho bệnh nhân suy gan giúp:
- Cải thiện Albumine máu (giảm phù, báng bụng).
- Hạn chế dị hóa đạm (suy mòn cơ).
- Cải thiện chức năng gan (giảm mệt mỏi, giảm số lần nhập viện).
- Giúp ngăn ngừa & cải thiện biến chứng não gan.
- Cải thiện chất lượng cuộc sống.
1 gói AMINOLEBAN ORAL (50 g), được khuyến cáo pha trong 180 ml nước ấm sẽ cho 200 ml dung dịch và cung cấp 210 kCal năng lượng.
Uống 1 – 3 gói AMINOLEBAN ORAL mỗi ngày vào giữa các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ.
PROTEN GOLD là thực phẩm dinh dưỡng y học, kiểm soát chế độ ăn cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, những người cần bổ sung năng lượng & dưỡng chất trong các điều kiện sau:
- Bệnh nhân trong thời kỳ hồi phục phục bệnh.
- Bệnh nhân ăn kém, hạn chế tiêu hóa, hấp thu thực phẩm thông thường: người già, bệnh nhân chán ăn, bệnh nhân có rối loạn tiêu hóa.
- Các nhu cầu dinh dưỡng y khoa đặc biệt khác theo khuyến cáo của BS & nhân viên y tế.
Gói Proten Gold 52 g khi pha với nước cho đủ 200 ml sẽ cung cấp 220 kCal, bổ sung đầy đủ 5 nhóm dưỡng chất: giàu Đạm (10 g), Béo, Bột đường, Vitamin & khoáng chất.
Ngoài điểm giống với các sữa dinh dưỡng chuẩn khác ở đặc điểm cung cấp mức năng lượng 1 kCal/1 ml & bổ sung đầy đủ 5 nhóm dưỡng chất, sữa Proten Gold có các điểm khác biệt sau:
- Proten Gold là sữa giàu Protein (1 gói 52 g bột sữa cung cấp 10 g đạm), 100% đạm đậu nành, với các lợi ích như sau:
- Không chứa Cholesterol & lượng chất béo bão hòa thấp => có lợi cho sức khỏe tim mạch: ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp & bệnh lý mạch vành.
- Chứa Isoflavone (Phytoestrogen: estrogen thực vật) => có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh: cải thiện triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm…vv
- Phù hợp với bệnh nhân có chế độ ăn thuần chay.
- Thích hợp với bệnh nhân dị ứng đạm động vật (sữa bò).
- Proten Gold không chứa Lactose & Gluten => phù hợp với bệnh nhân không dung nạp Lactose, không dung nạp Gluten.
- Proten Gold có 3 hương vị: Chocolate, Trà xanh & Vani sẽ đáp ứng nhu cầu thay đổi hương vị cho người sử dụng.
- Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, có thể pha sữa Proten Gold bằng nước ấm hay nước lạnh.
- Với cách pha nước lạnh cộng với dạng đóng gói riêng rẽ sẽ rất tiện lợi cho người bệnh mang theo & sử dụng mọi lúc mọi nơi khi cần.
- Tuy nhiên, với các bệnh nhân có thể trạng không khỏe, nên pha sữa bằng nước ấm sẽ phù hợp hơn.
Vì sản phẩm chứa đậu nành nên không sử dụng được cho người dị ứng với đậu nành.
1 gói Proten Gold 52 g cung cấp 220 kCal. Lượng sữa sử dụng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào mức dung nạp và nhu cầu của từng bệnh nhân.
NEO-MUNE là thực phẩm dinh dưỡng y học, hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân stress chuyển hóa cao như suy dinh dưỡng, tình trạng tăng dị hóa sau bỏng, chấn thương, đại phẫu, ung thư và nhiễm khuẩn với hàm lượng protein cao (25%) và 3 dưỡng chất miễn dịch Arginin, Glutamin và Dầu cá (cung cấp axít béo Omega-3 chứa EPA & DHA).
- Một khẩu phần NEO-MUNE (7 muỗng, 60 g bột) cung cấp đầy đủ 5 nhóm dưỡng chất (Đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất) với mức năng lượng là 254 Kcal. Hàm lượng Protein (Đạm) cao: 15,6 g, Chất béo: 7,2 g, Bột đường: 31,5 g, Vitamin & Khoáng chất.
- Chỉ số đường huyết GI = 42,12, thuộc nhóm sản phẩm có chỉ số GI thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
NEO-MUNE được sử dụng bằng cách uống trực tiếp hoặc nuôi ăn qua ống thông.
Thời gian nuôi ăn qua ống thông của NEO-MUNE tùy thuộc vào thể tích và tốc độ nuôi ăn dựa trên tình trạng của mỗi cá nhân, dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Thông thường, thời gian khuyến cáo treo túi nuôi ăn của dinh dưỡng tiêu hóa không quá 4 giờ.
Lượng sữa NEO-MUNE sử dụng tùy thuộc nhu cầu năng lượng & nhu cầu đạm hàng ngày.
Nhu cầu này dựa trên bệnh lý, mức độ nặng & mức stress của bệnh nhân. Bệnh nhân nên có tình trạng huyết động học ổn định trước khi sử dụng NEO-MUNE.
Nếu Quý khách có thắc mắc nào khác về sản phẩm vui lòng gởi thông tin qua Email: support@otsukavn.com.vn, Chúng tôi sẽ phản hồi lại.