Hội nghị khoa học lần thứ I – Hội lọc máu Việt Nam

Trong 2 ngày 5 – 6 tháng 11 vừa qua, Hội nghị khoa học lần thứ nhất Hội Lọc máu Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội. Vì tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, tuy nhiên vẫn thu hút sự tham dự của hơn 700 nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực lọc máu tại khắp mọi miền đất nước.

Hội Lọc máu Việt Nam được thành lập tháng 10 năm 2020, với mục đích xây dựng, phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực lọc máu, nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên từ đó đóng góp vào công cuộc xây dựng nền y học tiên tiến, tăng cường bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Hoi-nghi-KH-lan-1-hoi-loc-mau-VN

Hội nghị Khoa học lần thứ I – Hội Lọc máu Việt Nam

Báo cáo tại hội nghị về thực trạng lọc máu hiện nay, TS. BS. Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội cho biết trên Thế giới hiện nay số lượng bệnh nhân đang điều trị thay thế thận ở mức 5.3 – 10.5 triệu người, tại Việt Nam có khoảng hơn 30,000 bệnh nhân đang được điều trị lọc máu. Việc xây dựng và khai thác dữ liệu lọc máu giúp đánh giá mô hình và gánh nặng bệnh tật được toàn diện, từ đó có chính sách quản lý phù hợp. Tuy nhiên điều này chưa được tiến hành thường xuyên tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì vậy, tiến hành khảo sát thực trạng lọc máu chung trong cả nước là một trong những hoạt động đầu tiên và quan trọng mà Hội Lọc máu Việt Nam đang tiến hành.

Chương trình hội nghị gồm hai phần: Đào tạo liên tục và Hội nghị khoa học với sự tham gia của các báo cáo viên là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Lọc máu. Những chủ đề được bàn luận tại hội nghị gắn liền với thực hành lâm sàng và các vấn đề thời sự hiện nay như: Tổ chức lọc máu cho người bệnh trong đại dịch Covid-19, các kỹ thuật lọc máu, nước và phương pháp lọc, sử dụng thuốc ở bệnh nhân lọc máu… Hội nghị có sự tham gia của hai báo cáo viên quốc tế là GS. Micaheal Etter đến từ Đức với bài trình bày về An toàn trong lọc máu và GS. Yoshihiko Kanno đến từ Nhật bản với bài trình bày về Liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu.

Tại hội nghị lần này, Công ty cổ phần Dược phẩm Otsuka Việt Nam tham gia với tư cách nhà tài trợ bạc. Đây là một trong chuỗi những hoạt động của Otsuka Việt Nam, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng y khoa, hỗ trợ cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khoẻ người bệnh.