Hội thảo chuyên gia “Chẩn đoán và điều trị não gan”

Ngày 6 tháng 1 năm 2022, Công ty Cổ phần Dược phẩm Otsuka Việt Nam kết hợp cùng Liên chi Hội Gan mật TP.HCM tổ chức hội thảo chuyên gia chủ đề “Chẩn đoán và điều trị não gan”. PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng – Phó Chủ Tịch Hội Gan Mật HCM là chủ toạ của hội thảo. Chương trình bao gồm hai phần chính:  phần báo cáo khoa học và phần thảo luận của các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ…

Chẩn-đoán-và-điều-trị-não-gan_1

Chủ toạ, báo cáo viên và đại diện Otsuka tại chương trình

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Ông Hashimoto Daisuke – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Otsuka Việt Nam bày tỏ vinh dự được đồng hành cùng Liên chi Hội Gan mật TP.HCM và mong muốn chương trình sẽ mang lại những giá trị thiết thực cho thực hành lâm sàng của các Bác sỹ.

Theo PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng, hiện nay tình trạng xơ gan ngày càng phổ biến, dẫn đến nhiều biến chứng bất lợi trong đó có bệnh lý não gan. Trên thực tế hiện nay, chưa có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán não gan. Nếu không phát hiện sớm, người bệnh sẽ diễn tiến nặng rơi vào trạng thái hôn mê và có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, phần thảo luận của hội thảo sẽ tập trung vào việc phát hiện não gan sớm, từ đó có kế hoạch điều trị dự phòng và sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Tại hội thảo, BS. CK2. Hồ Tấn Phát – Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy trình bày đề tài ”Chẩn đoán & điều trị bệnh lý não gan”, cung cấp các thông tin giá trị về dịch tễ, phân loại, các hướng dẫn điều trị bệnh não gan trên Thế giới. Tiếp theo, TS.BS. Tatsunori Hanai – Khoa Tiêu hóa/Tổng hợp, Đại học Gifu, Nhật Bản trình bày đề tài ”Phòng ngừa & điều trị não gan, đặc biệt là não gan tối thiểu tại Nhật Bản”. Bài báo cáo này tập trung nhiều vào não gan tối thiểu – là giai đoạn bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng. Theo nghiên cứu, tỉ lệ bệnh não gan rõ rệt là 19% ở những bệnh nhân từng có não gan tối thiểu trong khi chỉ có 7% ở những bệnh nhân không bị não gan tối thiểu.  Ngoài ra, TS.BS. Tatsunori Hanai còn chia sẻ các phương pháp đánh giá tâm thần kinh đang được áp dụng tại Nhật Bản để phát hiện não gan tối thiểu, phương pháp này có thể mang lại nhiều hứa hẹn trong tương lai khi áp dụng tại Việt Nam.Trong phần thảo luận, 10 chuyên gia tham dự cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về chẩn đoán và điều trị não gan bao gồm cả não gan tối thiểu.

Chẩn-đoán-và-điều-trị-não-gan_2

Phần thảo luận cùng các chuyên gia tham dự chương trình

Chương trình đã diễn ra thành công và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia tham dự. Sau chương trình này, Otsuka sẽ giới thiệu đến các Cán bộ y tế phần mềm ”NP-test” được Việt hóa, phần mềm này đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật bản để giúp chẩn đoán não gan. Đây là một phần mềm chạy trên IPad vì thế nó có thể áp dụng tại bệnh viện hay tại nhà và vì vậy nó có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh não gan và cải thiện hiệu quả điều trị cho người bệnh.