Hội thảo khoa học lần thứ XI – HoSPEN

Ngày 15/8/2020, được sự đồng ý của Hội Y học TP.HCM,  Liên Chi Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng TP.HCM (HoSPEN) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ XI. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19, hội nghị lần này được tổ chức dưới hình thức trực truyến nhưng vẫn thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 1,100 nhân viên y tế trên cả nước & Otsuka Việt Nam hân hạnh là nhà tài trợ vàng cho hội nghị.

Hoi-thao-khoa-hoc-lan-xi_HoSPEN_1

 

Chương trình hội thảo bao gồm bốn bài báo cáo về các chủ đề liên quan đến dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng, bệnh nhân viêm tuỵ cấp, bệnh nhân suy tuỵ ngoại tiết và bệnh nhân sau xuất viện từ 03 báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng, hồi sức, nội tiêu hóa trong  và ngoài nước: GS.TS Authur Van Zanten – Trưởng đơn vị nghiên cứu Hồi sức tích cực Bệnh viện Gelderse Vallei, Hà Lan; PGS.TS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Nội tiêu hoá Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM; TS.BS Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Liên Chi Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP.HCM – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nội dung các bài báo cáo được xây dựng hướng đến những vấn đề thiết thực trong thực hành điều trị y khoa hàng ngày. Việc điều trị bệnh nhân nặng trong đó có viêm tuỵ cấp, mặc dù quá trình hồi sức rất khó khăn nhưng không thể bỏ qua vai trò quan trọng của điều trị dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho nhóm bệnh nhân này cần lưu ý lựa chọn qua sonde hay truyền tĩnh mạch đồng thời bổ sung vi chất dinh dưỡng và vitamin. Những vấn này được GS.TS Authur đưa ra và trình bày hướng giải quyết dựa theo các bằng chứng y học mới nhất. Bài nói của PGS.TS. BS. Bùi Hữu Hoàng với chủ đề: “Suy tuỵ ngoại tiết – Cách nhận biết và tối ưu hoá trong điều trị” nhận được sự quan tâm lớn từ phía các y bác sỹ tham gia, bởi đây là bệnh lý với tần suất gặp không ít nhưng hiện tại chưa được quan tâm một cách thấu đáo.

Hoi-thao-khoa-hoc-lan-xi_HoSPEN_Bác Sĩ Lưu Ngân Tâm

Cuối cùng, bài trình bày của TS. BS Lưu Ngân Tâm với chủ đề “Dinh dưỡng trong tăng cường tổng hợp protein cơ ở bệnh nhân nặng và sau xuất viện” đề cập đến tình trạng suy mòn cơ ở bệnh nhân hồi sức gây tăng diễn tiến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Vì thế, điều trị dinh dưỡng khi bệnh nhân đang trong quá trình hồi sức và sau khi xuất viện đóng vai trò quan trọng. Như thường lệ, chương trình cung cấp giấy chứng nhận đào tạo y khoa liên tục cho các nhân viên y tế sau khi tham dự.