Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân: đặc điểm một số đạm thận được BHYT chi trả

Ngày 5 tháng 8 năm 2018, Công ty cổ phần Dược phẩm Otsuka kết hợp cùng khoa Thân nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân chủ đề “Đặc điểm một số đạm thận được Bảo hiểm y tế chi trả” với sự tham gia của khoảng 70 người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai.

Câu Lạc Bộ Bệnh Nhân Thận Nhân Tạo

Khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị chuyên môn hàng đầu cả nước trong công tác đào tạo và điều trị. Khoa quản lý khoảng 600 bệnh nhân chạy thận nhân tạo với 3 -4 ca chạy thận/ngày. Sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân là hoạt động được tổ chức hàng quý, nhằm mục đích cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Suy thận mạn là một bệnh lý ngày càng phổ biến hiện nay. Tính đến năm 2015, tại Việt Nam có 6.73% dân số mắc bệnh thận mạn, tương đương khoảng 6 triệu người. Bệnh nhân bệnh thận mạn là những người có nguy cơ cao về thiếu hụt dinh dưỡng trong đó phổ biến là suy mòn năng lượng đạm, chiếm tỉ lệ hơn 50% ở bệnh nhân lọc máu. Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn do nhiều nguyên nhân như giảm chế độ ăn (kiêng khem, ăn kém ngon miệng), dị hóa do thẩm phân máu, rối loạn chuyển hóa do suy thận …. Hậu quả là tăng nguy cơ nhiễm trùng, mắc bệnh lý tim mạch và suy nhược làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng. Nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh thân mạn có biểu hiện suy dinh dưỡng và không thể cung cấp đủ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa, sẽ được chỉ định bổ sung dinh dưỡng đường tĩnh mạch.