Hội thảo cung cấp đạm hiệu quả cho bệnh nhân suy thận

Ngày 12 tháng 7 năm 2019, Công ty Otsuka Pharmaceutical Vietnam JSC cùng phối hợp với Liên Chi Hội Lọc Máu Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo chuyên đề “Cung cấp đạm hiệu quả cho bệnh nhân suy thận” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về thận – lọc máu đến từ nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Hoi Thao CC Dam cho BN Suy Than

Hiện nay, Việt nam có khoảng 15,000 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đang phải chạy thận nhân tạo và một tỷ lệ không nhỏ các bệnh nhân suy thận cấp phải điều trị bằng phương pháp lọc máu tại bệnh viện. PGS. TS. BS. Lê Việt Thắng – Chủ nhiệm Bộ Môn Nội Thận & Lọc Máu, Bệnh viện Quân Y 103- đã chia sẽ với hội nghị với đề tài “Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận cấp: từ hướng dẫn đến thực hành lâm sàng”.  PGS. Thắng đã nhấn mạnh đến tình trạng suy mòn năng lượng đạm (PEW) trên bệnh nhân suy thận cấp và nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng (đường uống và tĩnh mạch) trên những bệnh nhân này. TS. BS. Nguyễn Đức Lộc, Trưởng khoa Lọc Máu, Bệnh viện An Sinh, TP. HCM đã trao đổi với các chuyên gia về đề tài “Kiểm soát lượng đạm tối ưu ở BN suy thận mạn”.

 Hiện nay, có một tỷ lệ cao tình trạng suy dinh dưỡng trên các bệnh nhân có bệnh thận mạn, đặc biệt là bệnh nhân đang lọc máu. Việc cung cấp các axít amin thiết yếu phân nhánh (BCAA) giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trên các bệnh nhân này. Để kết thúc hội thảo, PGS. TS. BS. Phạm Văn Bùi, Chủ tịch Hội Lọc Máu, TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật một số quan điểm điều trị dinh dưỡng mới cho bệnh nhân suy thận.PGS. Bùi nhấn mạnh rằng nồng độ albumin huyết tương là chất chỉ điểm mạnh nhất liên quan đến sống còn trên bệnh nhân lọc máu và dinh dưỡng trong khi lọc máu có thể cải thiện kết quả điều trị và tỷ lệ sống còn trên bệnh nhân có bệnh thận mạn.