Hội thảo ”Góc nhìn đa chiều về dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú”

Ngày 06 tháng 12 năm 2019, Công ty CP Dược Phẩm Otsuka Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Góc nhìn đa chiều về dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú” với sự tham gia của các chuyên gia về hồi sức – cấp cứu & ngoại tiêu hóa, ngoại tổng quát từ nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Hoi-Thao-ve-DD-cho-benh-nhan-noi-tru

 

Mở đầu cho hội thảo, GS. TS. BS. Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi Sức Cấp cứu & Chống Độc Việt Nam đã nhấn mạnh thực trạng Suy dinh dưỡng của bệnh nhân nằm viện, đặc biệt là bệnh nhân khoa hồi sức cấp cứu, tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tỷ lệ này dao động từ 37 – 50% tại Mỹ, Hà Lan, Thụy Điển, Châu Mỹ La Tinh, … và tại Việt Nam là 40 – 60% năm 2020 đối với bệnh nhân nằm tại khoa ICU. GS. Bình cũng đã chỉ ra rằng suy dinh dưỡng nằm viện sẽ dẫn đến những hậu quả: tăng tỷ lệ bệnh tật, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và giảm chất lượng cuộc sống, do vậy việc lựa chọn phương thức dinh dưỡng phù hợp là rất cần thiết cho bệnh nhân.

Bs. Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng TP. HCM, Trưởng Khoa Dinh Dưỡng BV Chợ Rẫy – đã chia sẽ với hội nghị đề tài “Một số lưu ý trong dinh dưỡng tĩnh mạch cho bệnh nhân suy gan”. Ts. Tâm nhấn mạnh vai trò của các acid amin phân nhánh (BCAA) trong chuyển hóa glucose, lipid, và tăng tổng hợp protein cho bệnh nhân gan cũng như vai trò của BCAA trong điều hòa chức năng não ở bệnh nhân suy gạn mạn có biểu hiện não gan. TS. Tâm cũng đã trình bày quan điểm của việc dùng công thức DD giàu BCAA là cần thiết trong điều trị bệnh nhân suy gan.

PGS. TS. BS. Phạm Cầm Phương – Giám Đốc Trung Tâm Y Học Hạt Nhân & Ung Bướu, Bệnh Viện Bạch Mai đã kết thúc các phần báo cáo chuyên môn tại hội nghị với đề tài ”Ung thư đường tiêu hóa – Cơ chế bệnh sinh và hướng điều trị hiệu quả”. Theo PGS. Phương, các bệnh nhân bị ung thư dạ dày – thực quản, ung thư tụy, ung thư đầu cổ có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn các ung thư khác. PGS Phương cho rằng điều trị bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa bao gồm cung cấp dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật và dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần ở tất cả các giai đoạn điều trị, đồng thời acid amin phân nhánh là rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng tĩnh mạch.