Hội thảo khoa học trực tuyến: Cập nhật hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý thận và hiệu quả của IDPN

Ngày 4 tháng 12 vừa qua, Liên chi Hội Lọc máu TP. HCM đã tổ chức chương trình hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề : “Cập nhật hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý thận và hiệu quả của IDPN”. Chương trình được tổ chức với sự hợp tác của Công ty CPDP Otsuka Việt Nam, đã thu hút sự tham dự của gần 200 nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực Thận, Lọc máu trên toàn quốc.

Hoi thao TT Cập nhật hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý thận_1

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. BS. Phạm Văn Bùi – Chủ tịch Liên chi Hội Lọc máu TP. HCM khắng định tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân bệnh thận mạn, ở cả giai đoạn trước và sau chạy thận nhân tạo. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống còn ở người bệnh lọc máu, đòi hỏi người thầy thuốc cần có kế hoạch can thiệp dinh dưỡng phù hợp với từng thời điểm trước và sau lọc máu.

Chương trình có sự tham gia của hai báo cáo viên là hai chuyên gia uy tín trong lĩnh vực lọc máu: TS. BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược – TP. HCMTS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Lọc máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai bài báo cáo được trình bày tại hội thảo là “Cập nhật hướng dẫn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú có bệnh thận cấp và bệnh thận mạn” và “Mất acid amin trong lọc máu và hiệu quả của IDPN”. Nội dung các bài báo cáo đã cung cấp cái nhìn toàn diện về tầm quan trong của can thiệp dinh dưỡng, cách thức can thiệp với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau như bệnh thận cấp, bệnh thận mạn trước và sau lọc máu, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng tĩnh mạch trong quá trình lọc máu. Các bài báo cáo được đánh giá cao về tính cập nhật và thiết thực trong thực hành, ngoài ra, phần thảo luận cũng được các nhân viên y tế tham gia đặc biệt quan tâm. Nhiều câu hỏi và các khó khăn trong thực hành lâm sàng được đưa ra thảo luận, sự chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia đã phần nào mang lại nhiều thông tin hữu ích, giúp các nhân viên y tế cập nhật được thông tin khoa học và định hướng cách xử trí những tình huống thường gặp, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị tại tất cả các tuyến bệnh viện khác nhau.

Kết thúc chương trình, các nhân viên y tế tham dự được yêu cầu làm bài post-test để nhận chứng chỉ Đào tạo y khoa liên tục từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Hoi thao TT Cập nhật hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý thận_2

PGS. TS. BS. Phạm Văn Bùi, TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn và Ông Haishimoto Daisuke – TGĐ Công ty CPDP Otsuka Việt Nam tại hội thảo

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, các chương trình hội thảo khoa học trực tuyến đã xoá bỏ hoàn toàn khoảng cách địa lý, giúp cho các nhân viên y tế tại tất cả các vùng miền không bị gián đoạn quá trình  học hỏi, cập nhật nhật kiến thức để ngày một nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Sự đồng hành của Công ty CPDP Otsuka Việt Nam và Liên chi Hội Lọc máu TP. HCM qua việc tổ chức một chương trình hội thảo khoa học trực tuyến được quan tâm là một đóng góp có ý nghĩa cho quá trình này.