Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân: “Quan điểm tiết chế đạm ở bệnh nhân bệnh thận mạn”

Ngày 24 tháng 4 năm 2019, Công ty cổ phần dược phẩm Otsuka Việt Nam kết hợp cùng Khoa Nội Thận – Miễn Dịch Ghép, Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân chủ đề “Quan điểm tiết chế đạm ở bệnh nhân bệnh thận mạn” với sự chia sẻ của BS. CK II Tạ Phương Dung – Trưởng khoa Nội thận – Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115.

Chuong-trinh-sinh-hoat-CLB-BN-1

 

Bài chia sẻ nhắc đến tình trạng suy dinh dưỡng và suy mòn năng lượng đạm, gặp ở tỉ lệ lớn bệnh nhân bệnh thận mạn với nhiều nguyên nhân khác nhau, đến từ việc điều trị và thói quen sinh hoạt. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống.  Trên thực tế, nhiều bệnh nhân có quan điểm hạn chế lượng đạm ăn vào khi bị suy thận, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tăng mức độ suy dinh dưỡng. BS.CK II. Tạ Phương Dung đã chỉ ra nhu cầu năng lượng mà bệnh nhân suy thận cần được cung cấp mỗi ngày bao gồm đầy đủ các chất đạm, tinh bột, chất béo. Nếu bệnh nhân có lọc máu 3 lần/tuần,  thì lượng đạm cung cấp cần đạt 1.2 – 1.3 g/kg cân năng khô/ngày. Đạm có nhiều trong các thực phẩm như trứng, thịt, cá, sữa, phô mai. Bệnh nhân được khuyên bổ sung đầy đủ đạm trong chế độ ăn, và nếu điều này không thể thực hiện được, dịch truyền cung cấp đạm cho bệnh nhân sẽ được chỉ định. BS. CK II. Tạ Phương Dung cũng giới thiệu về đặc điểm của những loại đạm chuyên biệt dành cho bệnh nhân suy thận. Ngoài ra cũng cần chú ý vấn đề cân bằng nước, điện giải, đặc biệt cần tính toán kỹ hàm lượng các ion natri, kali và phốt pho đưa vào.

Bên cạnh những nguyên tắc chung về xây dựng chế độ dinh dưỡng, bài chia sẻ đã đưa ra thực đơn mẫu cụ thể về những bữa ăn phù hợp với bệnh nhân suy thận. Từ đó, bệnh nhân có cơ sở để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình, góp phần nâng cao sức khỏe để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.